Farmstay – mô hình kinh doanh có đáng để đầu tư?

Nếu resort, hotel hay bungalow đã quá quen thuộc thì farmstay hiện đang nổi lên như một sự lựa chọn và trải nghiệm mới đầy thú vị. Để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng đa dạng của quý khách hàng, thì các chủ đầu tư cần quan tâm nhiều đến mô hình kinh doanh farmstay với những thiết kế mới lạ, độc đáo nâng cấp không gian và thu hút du khách. Vậy mô hình kinh doanh này có điểm gì đáng để đầu tư và có cần thuê thiết kế hay không?

I. Lý do Farmstay là mô hình kinh doanh đáng đầu tư hiện nay

1. Tận dụng lợi thế địa hình và không gian vốn có

Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới với địa hình phần lớn là đồi núi (chiếm 3/4 diện tích lãnh thổ) chủ yếu là đồi núi thấp, đồng bằng chỉ chiếm 1/4 diện tích. Do đó, phát triển mô hình farmstay đẹp là lợi thế rất phù hợp. Hơn nữa, điều kiện khí hậu, sự đa dạng về tập quán sinh hoạt và văn hoá, ẩm thực… cũng là tiềm năng để làm phong phú các sản phẩm du lịch đặc thù cho mô hình du lịch farm tại Việt Nam.

2. Tiềm năng phát triển khi kinh doanh Farmstay

Loại mô hình lưu trú này dần trở thành phổ biến ở cả nước Việt Nam khi nhu cầu du lịch của mọi người ngày một tăng. Hiện nay, do xu hướng chuyển dịch ngành du lịch hậu covid mô hình kinh doanh farmstay đã bùng nổ ở nhiều vùng miền.

Đặc biệt các nơi có địa điểm du lịch nổi tiếng như: Hà Nội, Nha Trang, Đà Lạt,… Farmstay là xu hướng được nhiều du khách ưa chuộng bởi không gian trong lành cùng thiên nhiên tươi mát, yêu thích đến nghỉ dưỡng ở những nơi vắng vẻ, ngoại thành, không gian thoáng đãng, thay vì các địa điểm du lịch nổi tiếng, đông đúc

Ngoài ra, với mong muốn vừa du lịch vừa được trải nghiệm nhiều vẻ đẹp văn hóa riêng biệt từng vùng miền của từng địa phương, du khách sẽ ưu tiên lựa chọn famstay hơn do các tiện ích mà nó đem lại hoàn toàn khác biệt mà du khách sẽ không thể thấy được khi ở khách sạn – nhà nghỉ.

II. Tầm quan trọng của thiết kế trong kinh doanh farmstay

Nếu bạn đầu tư kinh doanh farmstay nhưng lại bỏ qua việc thuê thiết kế mà tự mình hoàn thiện chúng thì đó là một điều sai lầm. Khi qua bàn tay của kiến trúc sư họ sẽ biến farmstay của bạn mang đậm phong cách cá nhân, đảm bảo được đầy đủ các yếu tố đẹp-độc-lạ. Tạo ra nhiều khu vực sống ảo là điều quá dễ dàng giúp farmstay của bạn hút khách và giữ chân khác hàng, tạo ra nhiều không gian check-in cho các bạn trẻ.

1. Chủ đầu tư dễ dàng hình dung công trình của mình

Trước khi đầu tư vào một mô hình kinh doanh nào đó dĩ nhiên chủ đầu tư đã có những ý tưởng và kế hoạch kinh doanh cụ thể của mình.

Tuy nhiên để cụ thể hóa ý tưởng thì bản vẽ thiết kế chi tiết sẽ giúp chủ đầu tư hình dung được chi tiết từng khu vực cụ thể trong dự án của mình. Đồng thời, khi tiếp cận với bản thiết kế, nhà đầu tư chủ động hơn trong việc chỉnh sửa theo ý muốn. Hạn chế tình trạng khi đã sắp hoàn thiện lại phát sinh việc muốn thay đổi chi tiết. Không đảm bảo nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay sẽ làm tốn thời gian và chi phí của cả chủ đầu tư và người thi công.

2. Tạo thành một thể thống nhất và liên kết cho tổng thể Farmstay

Nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay sẽ phải phụ thuộc vài địa hình địa thế thiên nhiên xung quang. Do đó việc đi các hệ thống như ống nước, điện, đèn chiếu sáng,…là không dễ dàng. Bên cạnh đó hệ thống điện trong phòng ngủ cũng không hợp lý nếu không được tính toán trước. Phụ kiện trang trí, cơ sở vật chất sẽ dễ bị rời rạc nếu chỉ hình dung trong đầu. Vậy nên bản thiết kế là công cụ để đo lường mọi thứ sao cho thật liên kết, thống nhất và không gây bất tiện cho người sử dụng.

3. Tăng tính thẩm mỹ và phù hợp với nhu cầu khách hàng

Farmstay thành công không nhất thiết phải thật hiện đại, xa hoa. Yếu tố cốt lõi trong nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay là farmstay phải đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với nhu cầu và đối tượng khách hàng mà chủ đầu tư hướng đến. Hơn hết, bản thiết kế chi tiết sẽ giúp nhà đầu tư định hướng được mình có đang thực hiện theo đúng chiến lược đề ra hay không.

Có bản vẽ sẽ tránh được tình trạng xây dựng và bố trí đồ đạc theo cảm tính. Nhờ đó, giúp không gian được đẹp và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

4. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Khi thiết kế chi tiết farmstay đi theo đúng định hướng từ đầu sẽ giúp dự án tối ưu được thời gian. Bản thiết kế sẽ giúp các bên dễ dàng trao đổi và đưa ra kết luận tốt nhất. Tránh việc hình dung trong đầu một đường mà khi thi công một nẻo. Khi có bản vẽ, chủ đầu tư có thời gian bàn bạc để chỉnh sửa công trình theo đúng ý tưởng của mình. Điều này hạn chế tình trạng đã xây dựng xong lại tốn thời gian dỡ bỏ và sửa lại.

Ngoài tối ưu thời gian hoàn thiện thì thiết kế chi tiết farmstay còn tiết kiệm được chi phí. Bản vẽ sẽ tính toán cụ thể diện tích và số lượng vật tư cần thiết. Điều này giúp kiểm soát được chi phí và xác định được số vật liệu phù hợp. Tránh tình trạng thiếu hụt hay dư thừa và hạn chế những phát sinh không đáng có.

5.  Đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và sử dụng 

Đặc thù của farmstay là hay nằm giữa núi rừng, cây cối xung quanh. Vì thế việc thi công cũng gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, đội thi công cần phải nắm được bản vẽ chi tiết để đưa ra phương án phù hợp. Tránh làm ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo an toàn cho công nhân. Ngoài ra còn bảo đảm sự chắc chắn của công trình khi đi vào hoạt động. Do đó, nguyên tắc thiết kế chi tiết farmstay cũng phải dựa theo môi trường tự nhiên.

Tất cả mọi người đều mong muốn sở hữu một trang trại cho riêng mình – có vườn cây, ao cá, vườn rau … và đặc biệt là một không gian ở thư giãn như resort thu nhỏ  – để có thể đưa gia đình, bạn bè về vui chơi và nghỉ ngơi sau hàng tuần làm việc mệt mỏi.

Nhưng đa phần các farmstay đều gặp phải các vấn đề lớn sau khi đưa vào sử dụng đó là sự thiếu liên kết giữa các phân khu, bố trí công năng không khai thác hết các ưu và nhược điểm của từng farmstay khiến cho giao thông khó khăn, thoát nước… mất các không gian cảnh quan đẹp cũng như các view chất lượng… mà không thể sửa chữa được vì đã đổ vào rất nhiều chi phí .

Vì vậy rất mong quý Chủ đầu tư nếu đang có nhu cầu thiết kế nhà vườn hoặc quy hoạch farmstay cân nhắc kỹ việc thuê thiết kế để tiến hành bài bản ngay từ giai đoạn đầu.

Nếu bạn đang muốn kinh doanh FarmStay, việc đầu tiên bạn cần làm là thuê thiết kế một farmstay thật chất lượng. Xây dựng KAG sẽ giúp bạn làm tốt việc này.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN AN GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *